** 21/02/23 บางเรื่องตอนจะสลับกันมั่ว รอการแก้ไขนะคะ **

ร้อยรักปักดวงใจ – ตอนที่ 577 ข้อพิพาท (กลาง)

ตอนที่ 577 ข้อพิพาท (กลาง)

จิ​่น​เกอ​ส่ายหน้า​เบา​ๆ​ ​พร้อมกับ​จ้องมอง​ซิน​เจี่ย​เอ๋อร​์​ที่อยู่​ใน​อ้อมแขน​ของ​ไท่ฮู​หยิน​ด้วย​สีหน้า​ที่​ไม่พอใจ​ ​“​มัน​เป็น​ของ​ข้า​!​”

สวี​ซื่อ​อวี​้​ชะงัก​ไป​ชั่วขณะ​ ​จากนั้น​ก็​หัวเราะ​เสียงดัง​ออกมา​ ​แต่​เขา​ก็​ตระหนัก​ได้​ว่า​ไม่เหมาะสม​ ​จึง​กลั้น​เสียงหัวเราะ​นั้น​ไว้​ ​ผ่าน​ไป​ครู่ใหญ่​จึง​ค่อย​พูดจา

“​เช่นนั้น​เรา​ไป​ชิง​มัน​กลับมา​ดี​หรือไม่​”​ ​น้ำเสียง​ของ​เขา​ค่อนข้าง​แผ่วเบา​ ​แฝง​ไป​ด้วย​ความ​เจ้าเล่ห์

จิ​่น​เกอ​ได้ยิน​แล้วก็​ตื่นเต้น​ขึ้น​มาทัน​ที​ ​“​ดี​เลย​ ​ดี​เลย​!​”​ ​ใบหน้า​เล็ก​ๆ​ ​ดู​เปล่งประกาย​ขึ้น​มาทัน​ที

สวี​ซื่อ​อวี​้​ครุ่นคิด​อยู่​ครู่หนึ่ง​ ​จากนั้น​ก็​กำชับ​จิ​่น​เกอ​เสียง​เบา​ว่า​ ​“​ประเดี๋ยว​ตอนที่​ซิน​เจี่ย​เอ๋อร​์​วิ่ง​มาหา​ข้า​ ​เจ้า​ก็​รีบ​วิ่ง​ไป​ทันที​ ​เข้าใจ​หรือไม่​”

จิ​่น​เกอ​รีบ​พยักหน้า​ทันควัน

สวี​ซื่อ​อวี​้​วาง​จิ​่น​เกอ​ลง​ไป​ยืน​ที่​พื้น​ ​จากนั้น​ก็​เดิน​ไป​ที่​ริม​หน้าต่าง​ลายฉลุ​พร้อมกับ​เบิกตา​กว้าง​ ​“หืม​?​”​ ​เขา​หันกลับ​มาหา​สวี​ซื่อ​เจี่ย​นที​่​กำลัง​นั่ง​อยู่​ข้างๆ​ ​ไท่ฮู​หยิน​พร้อมกับ​พูด​ขึ้น​ด้วย​รอยยิ้ม​ว่า​ ​“​ฤดูกาล​นี้​มีด​อก​บัว​ด้วย​หรือ​…​เช่นนั้น​ก็​คงจะ​มี​ฝักบัว​อยู่​ด้วย​ ​เรา​ลอง​พาย​เรือ​ไปดู​ดี​หรือไม่​!​”

สวี​ซื่อ​เจี่ย​นที​่​กำลัง​กังวลใจ​เรื่อง​พี่ชาย​และ​พี่สะใภ้​ของ​เขา​ ​ที่นาน​ๆ​ ​ที​จะ​ได้​ออกมา​พาย​เรือ​พักผ่อนหย่อนใจ​เสียหน่อย​ ​แต่กลับ​ต้อง​พาย​เรือ​ภายใต้​กฎระเบียบ​ที่​เคร่งครัด​ ​ไม่​สามารถ​เล่น​ได้​อย่างเต็มที่​ ​ก็​อด​ไม่ได้​ที่จะ​รู้สึก​เศร้าใจ​ ​แต่​เมื่อ​ได้ยิน​พี่ชาย​พูด​มา​เช่นนี้​ ​เขา​จะ​นั่ง​ติด​ได้​อย่างไร​กัน​ ​รีบ​เดิน​เข้าไป​ยืน​ข้างๆ​ ​พี่ชาย​ทันที​ ​“​ดอกบัว​อยู่​ที่ไหน​หรือ​”

ตอนที่​พาย​เรือ​ ​จิน​ซื่อ​เอาแต่​จับ​เสื้อ​ของ​สวี​ซื่อ​เจี่ยน​ไว้​แน่น​ไม่ยอม​ปล่อย​ ​สวี​ซื่อ​อวี​้​ก็​นึก​ขึ้น​ได้​ว่านา​งอา​ศัย​อยู่​ที่​ตรอก​ซาน​จิ​่ง​เสีย​ส่วนใหญ่​ ​บน​เรือ​ของ​สือ​อี​เหนียง​ก็​มี​แต่​สตรี​และ​ไม่​ก็​เด็กเล็ก​ที่​ยัง​ไม่รู้​ความ​ ​ก็​เลย​ไป​ขอ​สลับ​ที่นั่ง​กับ​จิน​ซื่อ​เอง​ ​สวี​ซื่อ​เจี่ยน​จึง​รู้สึก​บีบ​หัวใจ​อย่าง​บอก​ไม่​ถูก​ ​และ​เพราะ​กลัว​ว่า​จะ​เกิด​อุบัติเหตุ​ที่​ไม่คาดฝัน​ ​สวี​ซื่อ​อวี​้​จึง​คอย​เฝ้าดูแล​คน​บน​เรือ​อย่างใกล้ชิด​ ​อีกทั้ง​ยัง​คอย​สังเกต​สภาพการณ์​โดยรอบ​อย่างละเอียด​ ​ศาลา​ริมน้ำ​ ​ต้นไม้​และ​ใบ​หญ้า​ล้วน​อยู่​ภายใต้​การ​มองเห็น​ของ​เขา​ทั้งสิ้น

สวี​ซื่อ​อวี​้​ชี้​ไป​ยัง​สระบัว​เล็ก​ฝั่ง​ทิศตะวันออก​ของ​ศาลา​ริมน้ำ​ ​“​มองเห็น​หรือไม่​ ​ทาง​นั้น​!​”

ดอกบัว​เดือน​เจ็ด​ถือเป็น​ปลาย​ฤดู​ของ​ดอกบัว​แล้ว​ ​เป็นช่วง​ที่​มี​ฝักบัว​พอดี

“​มีด​อก​บัว​จริงๆ​ ​เสียด​้วย​!​”​ ​สวี​ซื่อ​เจี่ย​นร​้​อง​ขึ้น​ด้วย​น้ำเสียง​ที่​ตื่นเต้น​ ​พลอย​ทำให้​จิน​ซื่อ​ที่นั่ง​อยู่​ข้าง​ไท่ฮู​หยิน​อด​ไม่ได้​ที่จะ​ชะเง้อ​คอม​อง​ตาม

ซิน​เจี่ย​เอ๋อร​์​ได้ยิน​แล้วก็​รู้สึก​ตื่นเต้น​ไป​ด้วย​ ​จึง​ผละออก​จาก​อ้อมแขน​ของ​ไท่ฮู​หยิน​ทันที​ ​“​พี่​สอง​ ​พี่​สอง​ ​ฝักบัว​อยู่​ตรงไหน​หรือ​เจ้า​คะ​”

สวี​ซื่อ​อวี​้​หันกลับ​มา​ ​สายตา​จับจ้อง​ไป​ยัง​จิ​่น​เกอ​ทันที

จิ​่น​เกอ​ฉลาด​หลักแหลม​กว่า​ที่​เขา​คิด​ไว้​มาก​ ​แทนที่จะ​โผ​เข้าไป​ใน​อ้อมกอด​ของ​ไท่ฮู​หยิน​…​เขา​กลับ​เลือก​ที่จะ​วิ่ง​เข้าไป​ยืน​อยู่​ข้างๆ​ ​ไท่ฮู​หยิน​แทน​…​อีกทั้ง​ยัง​รีบ​คว้า​ใบ​จอก​แหน​ที่​ซิน​เจี่ย​เอ๋อร​์​เอา​มา​อวด​ให้​ไท่ฮู​หยิน​ดู​เมื่อครู่นี้

สวี​ซื่อ​อวี​้​อึ้ง​ไป​ชั่วขณะ

จากนั้น​จิ​่น​เกอ​ก็​หันไป​ยิ้ม​ให้​กับ​เขา​ด้วย​รอยยิ้ม​ที่​เฉิดฉาย​ราวกับ​ดวงอาทิตย์​ก็​ไม่​ปาน

ตอนที่​พาย​เรือกั​นอยู​่​นั้น​ ​สือ​อี​เหนียง​เห็น​จอก​แหน​ที่​ลอย​อยู่​บน​ผิวน้ำ​ของ​ทะเลสาบ​ ​ก็​เลย​เอื้อมมือ​ไป​เอา​ขึ้น​มา​ให้​จิ​่น​เกอ​ดู​ ​ซิน​เจี่ย​เอ๋อร​์​เห็น​แล้วก็​ชอบ​เป็นอย่างมาก​ ​สือ​อี​เหนียง​ก็​เลย​มอบ​มัน​ให้​กับ​ซิน​เจี่ย​เอ๋อร​์​แทน

นึกไม่ถึง​เลย​ว่า​ของ​ที่​เขา​อยากได้​คือ​สิ่ง​นี้

สวี​ซื่อ​อวี​้​เอง​ก็​ยิ้ม​ตอบ​เขา

รอยยิ้ม​ที่​ยิ่ง​อยู่​ก็​ยิ่ง​ลุ่มลึก​ ​ปรากฏ​ขึ้น​บน​แววตา​ ​ฝัง​ลึก​ไป​ที่​หัวใจ

เขา​ยืน​ตรง​อยู่​ที่​เดิม​ราวกับ​พู่กัน​ก็​ไม่​ปาน​ ​แสงแดด​ของ​ดวงอาทิตย์​สาดส่อง​ไป​ยัง​แผ่น​หลัง​ของ​เขา​ ​ราวกับว่า​มี​ผง​สีทอง​ฟุ้งกระจาย​รอบ​ๆ​ ​เงา​ของ​เขา​ ​พลอย​ทำให้​ใบหน้า​ของ​เขา​เลือนราง​ไม่ชัด​เจน

ซิน​เจี่ย​เอ๋อร​์​สะบัด​มือ​ของ​สวี​ซื่อ​อวี​้​ไปมา​พร้อมกับ​พูด​ขึ้น​ว่า​ ​“​พี่​สอง​ ​พี่​สอง​เจ้า​คะ​…​”

สวี​ซื่อ​อวี​้​จึง​ค่อยๆ​ ​ได้สติ​กลับคืน​มา

เขา​เดิน​เข้าไป​อุ้ม​ซิน​เจี่ย​เอ๋อร​์​ขึ้น​มา

แสงแดด​ที่​สาดส่อง​บน​ร่างกาย​ของ​เขา​ก็​ค่อยๆ​ ​เคลื่อนตัว​ออก​ไป​ ​ใบหน้า​ที่​หล่อเหลา​คมคาย​ ​หว่าง​คิ้ว​ที่​ผ่อนคลาย​ ​พลอย​ทำให้​ผู้พบเห็น​รู้สึก​เบิกบานใจ​อย่าง​บอก​ไม่​ถูก

“​เจ้า​ดู​สิ​!​”​ ​เขา​ชี้​ไป​ยัง​นอก​หน้าต่าง​ ​“​ทางโน้น​!​ ​ใช่​ดอกบัว​หรือไม่​”

ซิน​เจี่ย​เอ๋อร​์​ก็​พยายาม​ดิ้น​เพื่อที่จะ​ออกจาก​อ้อมแขน​ของ​เขา​ ตึง​ๆ​ๆ​…เสียง​ฝีเท้า​ของ​นาง​ที่​กำลัง​วิ่ง​ไปหาฮู​หยิน​ห้า​ ​“​ท่าน​แม่​ ​ท่าน​แม่​ ​ข้า​อยาก​ไป​เด็ด​ฝักบัว​เจ้าค่ะ​!​”

ฮู​หยิน​ห้า​ยัง​ไม่ทัน​จะ​ได้​ตอบ​ ​ไท่ฮู​หยิน​ก็​พูด​ขึ้น​ว่า​ ​“​เด็ด​ฝักบัว​อะไร​กัน​ ​ผิวน้ำ​ของ​ทะเลสาบ​ร้อนระอุ​ขนาด​นั้น​”​ ​จากนั้น​ก็​กวักมือ​เรียก​ซิน​เจี่ย​เอ๋อร​์​ ​“​มานี​่​มา​ ​มา​เล่นไพ่​กับ​ย่า​เร็ว​!​”​ ​แล้ว​หันไป​สั่ง​กับ​ป้า​ตู้​ว่า​ ​“​ไป​เอา​ไพ่​หยก​เขียว​มา​หน่อย​ ​ฟัง​เสียง​ไพ่​กระทบ​กันติง​ตัง​ ​ไพเราะ​เสนาะ​หู​ไม่น้อย​!​”

คง​อยาก​จะ​ทำให้​เด็ก​ๆ​ ​อารมณ์ดี​กระมัง

ป้า​ตู้​ขานรับ​ด้วย​รอยยิ้ม​ ​จากนั้น​ก็​ออก​ไป​นำ​ไพ่​หยก​เขียว​มา

ซิน​เจี่ย​เอ๋อร​์​กลับ​ไม่​คล้อยตาม​ ​หันไป​ดึง​ชาย​แขน​เสื้อ​ของ​มารดา​พร้อมกับ​พูด​ขึ้น​ด้วย​น้ำเสียง​ที่​ออดอ้อน​ว่า​ ​“​ข้า​ไม่​อยาก​เล่นไพ่​ ​ข้า​จะ​ไป​เด็ด​ฝักบัว​ ​ข้า​จะ​ไป​เด็ด​ฝักบัว​!​”

“​ไม่​ดื้อ​นะ​คนดี​!​”​ ฮู​หยิน​ห้า​เกลี้ยกล่อม​ซิน​เจี่ย​เอ๋อร​์​ ​“​ผิวน้ำ​ของ​ทะเลสาบ​ร้อน​เกินไป​!​”

ซิน​เจี่ย​เอ๋อร​์​เบะ​ปาก​ ​“​ข้า​จะ​ไป​เด็ด​ฝักบัว​ ​ข้า​จะ​ไป​เด็ด​ฝักบัว​…​”

คิ้ว​ของฮู​หยิน​ห้า​ก็​ขมวด​ขึ้น​มาทัน​ที

เด็ก​คน​นี้​นี่​ ​ดื้อ​ไม่​ดู​สถานการณ์​เลย​จริงๆ​!

ทุกคน​อยู่​กัน​พร้อมหน้าพร้อมตา​ ​นาง​กลับ​ดื้อ​ขนาด​นี้​ ​คนอื่น​เขา​จะ​คิด​อย่างไร

หาก​เป็น​คนที​่​ใจกว้าง​และ​มี​จิตใจ​ที่​โอบอ้อมอารี​ ​ก็​จะ​รู้สึก​ว่า​เด็ก​ยัง​เล็ก​จึง​ไม่รู้​ความ​ ​แต่​หาก​เป็น​คนที​่​เข้มงวด​และ​เคร่งครัด​ ​เกรง​ว่า​คงจะ​กล่าวโทษ​การ​เลี้ยงดู​ของ​นาง​ ​ว่านาง​ไม่ได้​อบรม​สอนสั่ง​บุตรสาว​ให้​ดี​เท่าที่ควร

เมื่อ​นึก​เช่นนี้​ ​นาง​ก็​อด​ไม่ได้​ที่จะ​หันไป​มองฮู​หยิน​สอง

ฮู​หยิน​สอง​และ​ไท่ฮู​หยิน​กำลัง​คุย​กัน​อยู่​ ​ดูเหมือนว่า​ทั้งสอง​จะ​ไม่ทันสังเกต​เห็น​เหตุการณ์​ที่เกิด​ขึ้น

นาง​ก็​รู้สึก​โล่งใจ​ขึ้น​มา​ ​จากนั้น​ก็​หันไป​มอง​สือ​อี​เหนียง

จิ​่น​เกอ​กำลัง​นั่ง​อยู่​บน​ตัก​ของ​สือ​อี​เหนียง​ ​มือ​ที่​ขาว​และ​อวบ​ของ​เขา​กำลัง​แบมือ​ให้​สือ​อี​เหนียง​ดู​พร้อมกับ​พูด​อะไร​บางอย่าง​ ​สือ​อี​เหนียง​เอียง​ศีรษะ​มายิ​้ม​ให้​กับ​จิ​่น​เกอ​ ​จิ​่น​เกอ​พูด​ขึ้น​หนึ่ง​คำ​ ​สือ​อี​เหนียง​ก็​พยักหน้า​ตอบ​หนึ่ง​ครั้ง​…​ทั้งสอง​ดู​สนุกสนาน​เป็นอย่างมาก

ฮู​หยิน​ห้า​เห็น​แล้วก็​รู้สึก​ฉุนเฉียว​ขึ้น​มาทัน​ที

“​เหตุใด​เจ้า​ถึง​ได้​ดื้อ​ขนาด​นี้​!​”​ ฮู​หยิน​ห้า​ดุ​ซิน​เจี่ย​เอ๋อร​์​เสียง​เบา​ ​“​เจ้า​ดู​จิ​่น​เกอ​ ​อายุ​น้อยกว่า​เจ้า​ตั้ง​เยอะ​ ​แต่​ไม่เห็น​จะ​ดื้อรั้น​เหมือน​เจ้า​เลย​…​”​ ​นาง​จ้องมอง​ซิน​เจี่ย​เอ๋อร​์​ด้วย​สีหน้า​และ​แววตา​ที่​ดุ​และ​เคร่งขรึม​เป็นอย่างมาก

ซิน​เจี่ย​เอ๋อร​์​ได้ยิน​แล้วก็​ร้องไห้​เสียงดัง​ขึ้น​มาทัน​ที

จิน​ซื่อ​ที่นั่ง​ดู​เหตุการณ์​อย่าง​เงียบๆ​ ​อยู่​ข้างๆ​ ​เมื่อ​เห็น​ว่าฮู​หยิน​ห้า​กำลัง​โมโห​ ​นาง​ก็​รีบ​ลุกขึ้น​เดิน​ไป​อุ้ม​ซิน​เจี่ย​เอ๋อร​์​พร้อมกับ​พูด​ขึ้น​ว่า​ ​“​ท่าน​อาสะใภ้​ห้า​ ​ข้า​พาน​้​อง​หญิง​สอง​ออก​ไป​เล่น​เด็ด​ดอกไม้​ข้างนอก​นะ​เจ้า​คะ​”

ฮู​หยิน​ห้า​ที่​กำลัง​ทำตัว​ไม่​ถูก​ ​เมื่อ​ได้ยิน​เช่นนี้​ก็​ยิ้ม​พร้อมกับ​รีบ​ตอบกลับ​ไป​ว่า​ ​“​เช่นนั้น​ก็​รบกวน​เจ้า​แล้ว​!​”

“​ไม่​รบกวน​เลย​เจ้าค่ะ​!​”​ ​จิน​ซื่อ​ยิ้ม​หวาน​ปาน​น้ำผึ้ง

แต่​จู่ๆ​ ​ซิน​เจี่ยน​เอ๋อร​์​กลับดีด​ตัว​ดิ้น​ไปมา​ใน​อ้อมแขน​ของ​นาง​ ​“​ข้า​ไม่​ไป​เด็ด​ดอกไม้​ ​ข้า​จะ​ไป​เด็ด​ฝักบัว​!​”

จิน​ซื่อ​อุ้ม​นาง​ไม่ไหว​ ​เกือบ​ทำนาง​ตก​พื้นเสีย​ด้วยซ้ำ

สีหน้า​ของฮู​หยิน​ห้า​ก็​เปลี่ยนไป​ทันที​ ​นาง​ลุกขึ้น​อย่างรวดเร็ว​ ​กำลังจะ​เข้าไป​ดุบุ​ตร​สาว​ของ​นาง​ ​เวลา​นั้น​เอง​ ​ก็ได้​ยิน​เสียง​ที่​ใจเย็น​ของ​ไท่ฮู​หยิน​ดัง​ขึ้น​ ​“​สะใภ้​เจี่ยน​เกอ​ ​มานี​่​มา​ ​อุ้ม​ซิน​เจี่ยน​เอ๋อร​์​มาหา​ข้า​!​”

จิน​ซื่อ​นึกถึง​ตอนที่​ซิน​เจี่ย​เอ๋อร​์​ดื้อ​จน​นาง​ไม่รู้​ว่า​ควร​ทำ​อย่างไร​ต่อ​ดี​ ​คำพูด​ของ​ไท่ฮู​หยิน​ก็​ดัง​ขึ้น​ประดุจ​วาจา​ของ​พระพุทธเจ้า​ก็​ไม่​ปาน​ ​พลอย​ทำให้​นาง​รู้สึก​โล่งใจ​ขึ้น​มาทัน​ที​ ​จึง​รีบ​ขานรับ​ด้วย​ความดีใจ​ ​จากนั้น​ก็​รีบ​อุ้ม​ซิน​เจี่ย​เอ๋อร​์​ไป​นั่ง​ข้างๆ​ ​ไท่ฮู​หยิน

“​พอแล้ว​ ​พอแล้ว​ ​เหตุใด​ถึง​ได้​ร้องไห้​กับ​เรื่องเล็ก​น้อย​เช่นนี้​!​”​ ​ไท่ฮู​หยิน​ปลอบใจ​ซิน​เจี่ย​เอ๋อร​์​ ​“​ตอนนี้​แดด​ค่อนข้าง​แรง​ ​รอตอน​เย็น​ๆ​ ​ไม่มี​แดด​แล้ว​ ​เรา​ค่อย​ไป​เก็บ​ดีกว่า​ ​ฝักบัว​นั่น​อยู่​ใน​ทะเลสาบ​ของ​จวน​เรา​เอง​ ​มัน​คง​ไม่​งอก​ขาวิ​่ง​หนี​ไป​ไหน​หรอก​!​”​ ​พูด​จบ​ก็​หยิบ​ผ้าเช็ดหน้า​ออกมา​เช็ดหน้า​เช็ด​ตา​ให้​กับ​ซิน​เจี่ย​เอ๋อร​์

ซิน​เจี่ย​เอ๋อร​์​พูด​ขึ้น​ด้วย​น้ำเสียง​ที่​สะอึกสะอื้น​ว่า​ ​“​ประเดี๋ยว​คนอื่น​จะ​แอบ​ไป​เด็ด​ก่อน​…​”

“​ไม่​หรอก​ ​ไม่​หรอก​”​ ​ไท่ฮู​หยิน​ยิ้ม​กว้าง​ ​จากนั้น​ก็​เงยหน้า​ขึ้น​มาสั​่​งกับ​ป้า​ตู้​ว่า​ ​“​ประกาศ​คำสั่ง​ข้า​ออก​ไป​ ​ไม่ว่า​ใคร​ก็​ห้าม​ไป​เด็ด​ฝักบัว​ใน​ทะเลสาบ​เด็ดขาด​”​ ​จากนั้น​ก็​ก้มหน้า​ลง​ส่ง​ยิ้ม​ให้​กับ​ซิน​เจี่ย​เอ๋อร​์​ ​“​เช่นนี้​ ​เจ้า​ว่า​ดี​หรือไม่​”

ซิน​เจี่ย​เอ๋อร​์​จึง​หยุด​ร้องไห้​และ​ค่อยๆ​ ​เผย​รอยยิ้ม​ออกมา

ไท่ฮู​หยิน​กอด​ซิน​เจี่ย​เอ๋อร​์​ไว้​ ​“​เช่นนี้​ถึง​จะ​ถูก​ ​ร้องไห้​กับ​เรื่องเล็ก​ๆ​ ​น้อย​ๆ​ ​ไม่ใช่​นิสัยใจคอ​ของ​คน​สกุล​สวี​”​ ​พูด​จบ​ก็​เงยหน้า​ขึ้น​มาสั​่​งกั​บอ​วี​้​ป่าน​ว่า​ ​“​เอา​ไพ่​ไป​จัดเรียง​บน​โต๊ะ​ ​เรา​มา​เล่นไพ่​กัน​!​”

เหล่า​บรรดา​สาวใช้​และ​ป้า​รับใช้​ต่าง​ก็​พากัน​หัวเราะ​ด้วย​ความเบิกบาน​ใจ​ขึ้น​มา

บรรยากาศ​ใน​เรือน​เต็มไปด้วย​ความ​ชื่นมื่น​อีกครั้ง

*****

ไพ่​หยก​เขียว​เสียงใส​กังวาน​น่าฟัง​ ​ราวกับ​เสียง​สายน้ำ​ที่​ไหลผ่าน​ขุนเขา​ก็​ไม่​ปาน​ ​ท่ามกลาง​บรรยากาศ​ช่วง​บ่าย​ของ​ฤดูร้อน​นี้​ ​พลอย​ทำให้​ผู้คน​ที่​ได้ยิน​รู้สึก​จิตใจ​สงบ​และ​ผ่อนคลาย​อย่าง​บอก​ไม่​ถูก

ฟัง​ซื่อ​อาศัย​โอกาส​ตอน​ล้างไพ่​เงยหน้า​ขึ้น​มาดู​สวี​ซื่อ​อวี​้​ที่​กำลัง​พูดคุย​อยู่​กับ​สวี​ซื่อ​ฉิน​ ​สีหน้า​ของ​นาง​ก็​ปรากฏ​แววตา​ที่​ชื่นชม​ออกมา

ถึงแม้ว่า​สามี​ของ​นาง​จะ​ไม่มี​พรสวรรค์​ใน​ด้าน​การเรียน​ ​แต่​จิตใจ​ของ​เขา​กลับ​เต็มไปด้วย​คุณธรรม​ ​สกุล​สวี​ได้​ปู​ทาง​ไว้​ให้​กับ​สวี​ซื่อ​อวี​้​ไว้​แล้ว​ ​และ​สวี​ซื่อ​อวี​้​เอง​ก็​กำลัง​เดิน​บน​ทาง​เส้น​นั้น​อยู่​ ​การ​ที่สามี​สนิทสนม​กับ​สวี​ซื่อ​อวี​้​และ​ได้รับ​อิทธิพล​มาจาก​สวี​ซื่อ​อวี​้​นั้น​ ​มี​แต่​ผลดี​ไม่มีผล​เสีย

นาง​อด​ไม่ได้​ที่จะ​ลูบ​หน้าท้อง​ที่​นูน​สูง​เบา​ๆ

พี่ชาย​พูด​ถูก​ ​นาง​ไม่​สามารถ​สอนสั่ง​สามี​ได้​ ​แต่​นาง​สามารถ​สอนสั่ง​บุตรชาย​ได้

เมื่อ​นึกถึง​ตรงนี้​ ​นาง​ก็​ยิ้ม​ขึ้น​มา​อย่าง​มีความหวัง​ ​ค่อยๆ​ ​เปิด​ไพ่​ ​’​เก้า​บ่วง​’​ ​ขึ้น​มา​อย่าง​ช้าๆ

จือ​อวี​้​ที่นั่ง​อยู่​ข้าง​ไท่ฮู​หยิน​ก็​รีบ​พูด​ขึ้น​ทันที​ว่า​ ​“​ผ่อง​!​”

ไพ่​ใน​มือ​ไท่ฮู​หยิน​มี​ไพ่​ ​’​บ่วง​’​ ​ทั้งหมด​สาม​ใบ

ฮู​หยิน​ห้า​ก็​อด​ไม่ได้​ที่จะ​ถาม​ขึ้น​ว่า​ ​“​สรุป​แล้ว​เจ้า​เล่น​เป็น​หรือไม่​”​ ​ถาม​เสร็จ​ก็​ทิ้ง​ ​’​ไพ่ท​้ง​’​ ​ลง​ไป​หนึ่ง​ใบ​ ​จากนั้น​ก็​หันไป​พูด​กับ​สือ​อี​เหนียง​ที่​กำลัง​เล่นไพ่​กับ​เด็ก​ๆ​ ​ว่า​ ​“​คน​ให้เงิน​ออก​ไป​แล้ว​หนึ่ง​คน​ ​ตอนนี้​ได้​คน​เงิน​หนามา​ใหม่​อีก​หนึ่ง​คน​”

ฟัง​ซื่อ​ก็​หน้าแดง​ขึ้น​มาทัน​ที

สือ​อี​เหนียง​ไม่​คิด​เช่นนั้น​ ​นาง​หยิบ​ไพ่​จีน​ใน​มือ​ทิ้ง​ลง​ไป​หนึ่ง​ใบ​ ​จากนั้น​ก็​ยิ้ม​พร้อมกับ​พูด​ขึ้น​ว่า​ ​“​มีเงิน​ให้​เก็บ​ก็​พอแล้ว​ ​เหตุใด​ถึง​ต้อง​ไป​สนใจ​ว่า​เป็น​เงิน​ของ​ผู้ใด​ด้วย​เล่า​!​”

นาง​พึ่ง​จะ​พูด​จบ​ ฮู​หยิน​สอง​ก็​หงาย​ไพ่​ทั้งหมด​ ​“​ชนะ​แล้ว​!​ ​มังกร​เรียงแถว​!​”

ฮู​หยิน​ห้า​ดีด​ตัว​ลุกขึ้น​มาทัน​ที​ ​“​จะ​ปล่อย​มังกร​เรียงแถว​ได้​อย่างไร​กัน​ ​ข้า​ยัง​ไม่ทัน​ได้​ทิ้งไพ่​สัก​ใบ​เลย​!​”

ฮู​หยิน​สอง​พูด​ขึ้น​อย่างใจ​เย็น​ว่า​ ​“​ยัง​ไม่ได้​ทิ้งไพ่​ ​ไม่​สามารถ​ปล่อย​ไพ่​มังกร​เรียงแถว​หรือ​”

“​ไม่ได้​ ​ไม่ได้​ ​ข้า​ขอ​เปลี่ยนเป็น​คนอื่น​แทน​!​”​ ฮู​หยิน​ห้า​พูด​ขึ้น​ด้วย​น้ำเสียง​ที่​เง้างอด​ ​เพื่อ​หยอกล้อ​ให้​ไท่ฮู​หยิน​อารมณ์ดี

ไท่ฮู​หยิน​ก็​หัวเราะ​ขึ้น​มาทัน​ที​ ​“​สือ​อี​เหนียง​เจ้า​ว่าไม่ได้​ ​สะใภ้​ฉิน​เกอ​เจ้า​ก็​ว่า​ไม่ไหว​ ​ข้า​จะ​ดู​ว่า​เจ้า​จะ​เปลี่ยน​ใคร​มา​แทน​”

ฮู​หยิน​ห้า​กวาดสายตา​มอง​ไปร​อบ​ๆ​ ​จากนั้น​ก็​ชี้​ไป​ยัง​จิน​ซื่อ​ที่​กำลัง​นั่งเล่น​เป็นเพื่อน​เด็ก​ๆ​ ​กับ​สือ​อี​เหนียง​อยู่​ ​“​เปลี่ยนเป็น​จิน​ซื่อ​ก็แล้วกัน​!​”

“​ข้า​หรือ​!​”​ ​จิน​ซื่อ​อึ้ง​จน​ตาค้าง​ ​รีบ​โบกไม้โบกมือ​ขึ้น​มาทัน​ที​ ​“​ข้า​เล่น​ไม่​เป็นจริง​ๆ​ ​เจ้าค่ะ​!​”​ ​จากนั้น​ก็​หันไป​พูด​กับ​ฟัง​ซื่อ​ว่า​ ​“​พี่สะใภ้​ใหญ่​ ​ท่าน​เอง​ก็​รู้​ว่า​ข้า​เล่นไพ่​ไม่​เป็น​…​”

ไท่ฮู​หยิน​พยักหน้า​เบา​ๆ​ ​หันไป​พูด​กับฮู​หยิน​ห้าว​่า​ ​“​สรุป​แล้ว​จะ​เปลี่ยนคน​หรือไม่​”

ฮู​หยิน​ห้า​ถอนหายใจ​ออกมา​ด้วย​ความจน​ใจ​ ​จากนั้น​ก็​อธิบาย​กับ​ฟัง​ซื่อ​ว่า​ ​“​‘​ชุด​เสาะ​’​ ​มีทั​้ง​หมด​เก้า​ใบ​ ​‘​ชุด​บ่วง​’​ ​มีทั​้ง​หมด​เก้า​ใบ​ ​‘​ชุดท​้ง​’​ ​มีทั​้ง​หมด​เก้า​ใบ​…​เวลา​ที่​เจ้า​เล่นไพ่​เจ้า​ก็​จะ​ต้อง​คำนวณ​ใน​ใจ​…​ผู้อื่น​ทิ้งไพ่​อะไร​มา​ ​ก็​ต้อง​คิด​ไตร่ตรอง​ดี​ๆ​ ​ว่า​เป็น​ ​‘​มังกร​เรียงแถว​’​ ​หรือว่า​เป็น​ ​‘​การ​ผ่อง​’​…​”

ฟัง​ซื่อ​ก็​รีบ​พยักหน้า​ทันที

สือ​อี​เหนียง​เห็น​แล้วก็​ยิ้ม​ขึ้น​ ​จากนั้น​ก็​หันไป​ตั้งใจ​เล่น​กับ​เด็ก​ๆ​ ​ต่อ

“​ไพ่​สาม​บ่วง​!​”

จิ​่น​เกอ​มอง​ไพ่​ใน​มือ​ของ​ตน​ ​จากนั้น​ก็​มอง​ ​‘​ไพ่​สาม​บ่วง​’​ ​ที่​สือ​อี​เหนียง​ทิ้ง​ลง​บน​โต๊ะ​ ​สีหน้า​ของ​เขา​ดู​ตื่นเต้น​ขึ้น​มาทัน​ที​ ​เขา​ครุ่นคิด​อยู่​ครู่ใหญ่​ ​จากนั้น​ก็​ตัดสินใจ​ทิ้ง​ ​‘​ไพ่​สี่ท​้ง​’​ ​ด้วย​ความลังเล

สือ​อี​เหนียง​ก็​หอม​แก้ม​ของ​จิ​่น​เกอ​พร้อมกับ​พูด​ขึ้น​ว่า​ ​“​จิ​่น​เกอ​ของ​เรา​ฉลาด​ที่สุด​ ​รู้​ด้วยว่า​ไพ่​สี่​ใหญ่​กว่า​ไพ่​สาม​!​”

จิ​่น​เกอ​ยิ้ม​กว้าง​ขึ้น​มาทัน​ที

ดวงตา​ของ​เขา​ค่อยๆ​ ​หรี่​เล็ก​และ​โค้ง​งอ​ ​ราวกับ​พระจันทร์​เสี้ยว

จากนั้น​ก็​หยิบ​ ​‘​ไพ่​สี่​บ่วง​’​ ​ออกมา​อีก​หนึ่ง​ใบ​ ​หันไป​จ้องมอง​สือ​อี​เหนียง​ด้วย​ดวงตา​ที่​กลม​โต

สือ​อี​เหนียง​ก็​หอม​แก้ม​ของ​จิ​่น​เกอ​ไป​หนึ่ง​ฟอด​ ​“​นี่​ก็​เป็น​ไพ่​สี่​เกทับ​ไพ่​สาม​!​”

จิ​่น​เกอ​ยิ้มแป้น​ทันที

ซิน​เจี่ย​เอ๋อร​์​เห็น​แล้วก็​รีบ​ดึง​ ​‘​ไพ่​สี่​บ่วง​’​ ​ทิ้ง​ลง​บน​โต๊ะ​ ​“​ท่าน​ป้า​สะใภ้​สี่​ ​ของ​ข้า​ ​ของ​ข้าเจ้า​ค่ะ​!​”

สือ​อี​เหนียง​ก็​หอม​แก้ม​ของ​ซิน​เจี่ย​เอ๋อร​์​ไป​หนึ่ง​ที​ ​“​ซิน​เจี่ย​เอ๋อร​์​ของ​เรา​ฉลาด​ที่สุด​”

ซิน​เจี่ย​เอ๋อร​์​ได้ยิน​แล้วก็​หันไป​จ้องมอง​จิ​่น​เกอ​ด้วย​สีหน้า​ท่าที​ที่​ภาคภูมิใจ​เป็นอย่างมาก

จิน​ซื่อ​เห็น​แล้วก็​รู้สึก​ตลก​ ​จึง​หัวเราะ​ด้วย​ความ​ขำขัน

สวี​ซื่อ​เจี่ย​นที​่​กำลัง​ตกปลา​กับ​สวี​ซื่อ​จุน​และ​สวี​ซื่อ​เจี​้ย​ที่​ศาลา​ริมน้ำ​อยู่​นั้น​ ​ก็ได้​ยิน​เสียงหัวเราะ​ที่​คุ้นเคย​ดัง​ขึ้น​ ​เขา​จึง​ชะเง้อ​คอ​หันไป​มอง​ ​ก็​เห็น​จิน​ซื่อ​ที่​กำลัง​นั่ง​อยู่​ข้างๆ​ ​สือ​อี​เหนียง​อย่างสงบ​เสงี่ยม​ ​จากนั้น​เขา​ก็​หันกลับ​ไป​ตกปลา​ต่อ

ชิว​อวี​่​เดิน​ไป​ยืน​ข้างๆ​ ​สือ​อี​เหนียง​อย่างเบามือ​เบา​เท้า​ ​“ฮู​หยิน​ ​ท่าน​โหว​ให้ท่าน​ไป​พบ​ประเดี๋ยวเดียว​เจ้าค่ะ​!​”

ร้อยรักปักดวงใจ

ร้อยรักปักดวงใจ

Status: Ongoing

เมื่อจวนสกุลหลัว มีภรรยาเอกหนึ่งคนและอนุภรรยาอีกหกคน จึงตามมาด้วยพี่น้องต่างมารดามากมาย

หลัวหยวนเหนียง บุตรีคนโตจากนายหญิงใหญ่ ได้แต่งเป็นภรรยาเอกของ สวีลิ่งอี๋ ที่มีบรรดาศักดิ์เป็นถึงหย่งผิงโหว แม่ทัพใหญ่

ทว่า ช่างโชคร้ายที่หลัวหยวนเหนียงล้มป่วนหนักและรู้ดีว่าใกล้ถึงวาระสุดท้าย นางจึงวางแผนการใหญ่กับมารดา

นั่นคือ การเลือกหนึ่งในหญิงสาวพี่น้องสกุลหลัวที่ยังไม่ได้ออกเรือนมาคอยดูแล จุนเกอ บุตรชายสุดที่รักเพียงคนเดียว และ...

คอยรักษาอำนาจของสกุลหลัวไว้ในฐานะภรรยาเอก โดยการแต่งงานกับหย่งผิงโหวเพื่อเป็นภรรยาตัวแทน!

สุดท้าย ผู้ถูกเลือกนั้นกลับกลายเป็นบุตรีของอนุภรรยา คุณหนูสิบเอ็ดผู้รักความสงบอย่าง สืออีเหนียง

แม้ไม่อาจหนีพ้นชะตากรรมที่มีผู้กำหนดมาให้ มีแต่ต้องเผชิญกับความวุ่นวายตรงหน้าต่อไป

ทักษะการปักผ้า ไหวพริบที่ติดตัวมา และเสน่ห์สุขุมดั่งน้ำนิ่ง อาจนำไปสู่กระแสน้ำพัดพาเหนือใครจะคาดเดา!

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ปรับฟอนต์

**ถ้าปรับโหมดมืดอยู่** ให้เปลี่ยนเป็นโหมดสว่าง ก่อนจะปรับสีพื้นหลัง
รีเซ็ท